Họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế xã hội của tỉnh năm 2021 - Cổng thông tin điện tử - Sở Xây Dựng - Vĩnh Phúc

Họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế xã hội của tỉnh năm 2021

30/12/2021

Chiều 28/12, Cục Thống kê tỉnh tổ chức họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế, xã hội tỉnh của tỉnh năm 2021. Cục trưởng Cục Thống kê Hà Thị Hồng Nhung chủ trì buổi họp báo. Cùng dự có đại diện một số sở, ngành, các cơ quan báo chí của tỉnh và văn phòng đại diện, phóng viên thường trú các báo, tạp chí thường trú trên địa bàn tỉnh.

Năm 2021, với nhiều chính sách kịp thời, linh hoạt, hiệu quả vừa kiểm soát tốt dịch bệnh vừa phát triển kinh tế - xã hội, Vĩnh Phúc tiếp tục trở thành điểm sáng trên cả nước về thực hiện  mục tiêu kép với tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) tăng hơn 8% so với năm 2020, đứng thứ 9 cả nước. Trong đó, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 4,8%; công nghiệp - xây dựng tăng 12,9%, là năm có tốc độ tăng trưởng cao thứ 2 trong vòng 10 năm trở lại đây và cao hơn mức tăng bình quân của giai đoạn 2016-2020; khu vực dịch vụ tăng 2,9%. Đến 27/12/2021, tổng thu ngân sách trên địa bàn đạt trên 32.400 tỷ đồng. Thu hút vốn đầu tư trực tiếp trên địa bàn tỉnh năm 2021 có sự tăng mạnh về số vốn đăng ký mới ở cả khu vực đầu tư trong nước (DDI) và khu vực đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Đến ngày 15/12/2021, toàn tỉnh thu hút 43 dự án DDI với tổng vốn đăng ký trên 21.800 tỷ đồng, tăng hơn 143%; 68 dự án FDI với tổng vốn đăng ký đạt trên 1.000 triệu USD, tăng gần 51,3% so với cùng kỳ; trong năm có 1.169 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng số vốn đăng ký đạt trên 12.300 tỷ đồng.

Cùng với đó, các lĩnh vực văn hóa – xã hội tiếp tục được quan tâm đầu tư, phát triển; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm. Ước cả năm, toàn tỉnh giải quyết việc làm cho 16.080 lao động; các chính sách bảo đảm an sinh xã hội, chính sách đối với người có công, hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19 được thực hiện đầy đủ, kịp thời, đúng đối tượng.

Tại buổi họp báo, lãnh đạo Cục Thống kê đã giải đáp các câu hỏi của phóng viên các cơ quan báo chí xung quanh các vấn đề về: Đóng góp vào thu ngân sách của tỉnh ở một số doanh nghiệp lớn trên địa bàn như Toyota, Honda Việt Nam; nguyên nhân có sự sụt giảm nguồn thu ngân sách của tỉnh ở các doanh nghiệp FDI trong năm 2021...