Thành phố Vĩnh Yên bảo đảm an toàn phòng dịch cho học sinh trở lại trường học - Cổng thông tin điện tử - Sở Xây Dựng - Vĩnh Phúc

Thành phố Vĩnh Yên bảo đảm an toàn phòng dịch cho học sinh trở lại trường học

27/12/2021

Ngày 20/12, học sinh lớp 9 và lớp 12 các trường THCS và THPT trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên đã đi học trực tiếp trở lại sau một thời gian tạm dừng tới trường để phòng, chống dịch Covid-19. Bắt đầu từ ngày 27/12, học sinh các khối từ lớp 6 trở lên tiếp tục đến trường. Để bảo đảm an toàn phòng dịch cho học sinh trở lại trường học, các nhà trường trên địa bàn thành phố đã và đang thực hiện đồng bộ các giải pháp.

Đo thân nhiệt cho học sinh trước khi vào lớp tiếp tục được duy trì tại Trường THCS Khai Quang 

Tại Trường THCS Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên, sau một tuần 266 học sinh lớp 9 trở lại trường học, cả thầy và trò đều ý thức cao trong công tác phòng dịch. Việc tuyên truyền cũng được đẩy mạnh và có sự phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường với cha mẹ học sinh nên hầu hết các bậc phụ huynh đều yên tâm để con em đến trường. Nhà giáo Nguyễn Thị Cẩm Mỹ, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: “Để chuẩn bị cho học sinh lớp 9 đến trường từ ngày 20/12, trước đó, cán bộ, giáo viên nhà trường đã tiến hành tổng vệ sinh, phun khử khuẩn toàn bộ khuôn viên và các phòng, lớp học; bảo đảm đầy đủ vật tư y tế thiết yếu phục vụ phòng, chống dịch trong nhà trường. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với phụ huynh học sinh trong việc theo dõi sức khỏe cho các em, nhắc nhở các em thực hiện đầy đủ các quy định phòng dịch khi đến trường”. Để bảo đảm an toàn, sức khỏe cho học sinh và cán bộ, giáo viên, nhà trường đã tuyên truyền, vận động phụ huynh chủ động thực hiện xét nghiệm sàng lọc vi rút SARS-CoV-2 cho các em trước ngày trở lại trường và được các bậc phụ huynh đồng thuận, ủng hộ cao. Trong ngày đầu tiên khi các em học trực tiếp trở lại, chỉ còn hơn 40 em trong tổng số 266 học sinh lớp 9 của trường chưa thực hiện xét nghiệm. Các học sinh này đã được xét nghiệm tại trường, bảo đảm 100% học sinh được xét nghiệm nhằm hạn chế thấp nhất nguy cơ dịch bệnh lây lan, bùng phát.

Nhà giáo Nguyễn Thị Cẩm Mỹ cho biết thêm: Trong thời gian tới, khi học sinh toàn trường học trực tiếp trở lại, nhà trường sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với phụ huynh để thực hiện xét nghiệm cho các em trước khi trở lại trường, cũng như thực hiện xét nghiệm tầm soát hằng ngày theo quy định. Tổ phòng, chống Covid-19 của nhà trường thường xuyên kiểm tra giáo viên, học sinh trong thực hiện các biện pháp phòng dịch, trong đó có việc đeo khẩu trang, thực hiện giãn cách và vệ sinh môi trường lớp học, khuôn viên. Và để bảo đảm giãn cách khi học sinh toàn trường trở lại trường học vào ngày 27/12 này, nhà trường dự kiến sẽ thực hiện học 1 buổi/ngày, bố trí cho 2 khối học sáng và 2 khối học chiều.”

Hầu hết các học sinh đều ý thức cao trong công tác phòng dịch 

Thời điểm này, 320 học sinh khối 12 của Trường THPT Vĩnh Yên đã trở lại trường học được 1 tuần; tuần tới, khi 100% học sinh toàn trường đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng ngừa Covid-19, học sinh các khối 10 và 11 sẽ tiếp tục được trở lại trường học. “Để chuẩn bị cho học sinh toàn trường đi học trở lại, chúng tôi đã xây dựng và thực hiện công tác phòng dịch một cách bài bản. Trong đó, riêng Tổ phòng, chống Covid-19 nhà trường bám sát việc theo dõi toàn bộ diễn biến dịch trong nhà trường; nhất là việc thực hiện 5K đối với cả giáo viên và học sinh. Thứ 2 tuần tới, trước khi cho học sinh trở lại trường học, các phụ huynh phải khai báo về tình hình sức khỏe và thực hiện đo thân nhiệt của con em mình tại nhà, thông báo tình hình qua zalo nhóm lóp để giáo viên chủ nhiệm nắm được và báo cáo kịp thời Ban giám hiệu, Tổ phòng, chống Covid-19 nhà trường. Khi đến trường, bộ phận trực nhà trường tiếp tục thực hiện đo thân nhiệt cho học sinh, bảo đảm an toàn nhất đối với các em. Đồng thời, hằng tuần, nhà trường thực hiện xét nghiệm tầm soát xác suất vi rút SARS-CoV-2 cho học sinh, cán bộ, giáo viên theo tỷ lệ 5%- 10%. Công tác xét nghiệm cho học sinh tại trường có nhiều thuận lợi, nhiều giáo viên của trường có thể tự làm xét nghiệm bởi đã được tham gia tập huấn thực hiện xét nghiệm virut SARS-CoV-2 bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên do phường Hội Hợp tổ chức. Với việc chuẩn bị đầy đủ về cơ sở vật chất và các điều kiện về y tế, chúng tôi khẳng định đã bảo đảm an toàn phòng dịch, sẵn sàng đón học sinh trở lại trường học.”- nhà giáo Nguyễn Thị Mai Chang, Hiệu trưởng nhà trường khẳng định.

Giáo viên Trường THPT Vĩnh Yên thực hiện xét nghiệm tầm soát vi rút SARS-Cov-2 cho học sinh lớp 12

Quyết định cho học sinh trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên đi học trở lại được ban hành trong điều kiện tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố đã cơ bản được kiểm soát. Trước đó, trong 2 ngày, 11 và 12/12/2021, thành phố đã tổ chức xét nghiệm sàng lọc vi rút SARS-Cov-2 cho toàn bộ người dân trên địa bàn. Qua đó, đã rà soát toàn diện, đánh giá cụ thể, sát thực tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn để xây dựng phương án và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp với tình hình mới. Để tiếp tục đón học sinh quay trở lại trường học. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thành phố đã chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo phối hợp với các đơn vị liên quan chuẩn bị tốt mọi điều kiện học tập gắn với công tác phòng, chống dịch; khẩn trương rà soát, lập danh sách các học sinh đến thời điểm này chưa tiêm vắc xin phòng Covid-19 để bố trí tiêm bổ sung ngay trong tuần đầu tiên khi học sinh đi học trở lại.

Nguồn: Cổng TT-GTĐT tỉnh Vĩnh Phúc

Các tin đã đưa ngày: