Hệ lụy khôn lường từ việc vay tiền của các công ty tài chính và các trang web, app trên không gian mạng - Cổng thông tin điện tử - Sở Xây Dựng - Vĩnh Phúc

Hệ lụy khôn lường từ việc vay tiền của các công ty tài chính và các trang web, app trên không gian mạng

20/12/2021

Thời gian qua, Công an tỉnh đã nhận được đơn tố cáo của một số người dân về việc bị cắt ghép hình ảnh, thông tin sai sự thật đăng tải lên mạng xã hội để xúc phạm danh dự, nhân phẩm, đồng thời, có các đối tượng không rõ lai lịch thường xuyên gọi điện quấy rối, đe dọa. Quá trình điều tra, cơ quan Công an xác định các vụ việc trên đều có nguyên nhân từ việc người dân vay tiền qua các app, công ty tài chính online.

 

Một trường hợp vừa gửi đơn đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh là ông N.A.T, giáo viên một trường THPT trên địa bàn tỉnh. Qua mạng xã hội facebook, ông T. quyết định vay hơn 31 triệu đồng của Công ty Tài chính TNHH MTV MIRAE ASSET Việt Nam, địa chỉ ở quận 1, thành phố Hồ Chí Minh. Thời hạn vay là 3 năm với lãi suất 25%/năm, hạn cuối cùng trả gốc và lãi là 15/12/2021. Theo hợp đồng, ông T. đã thanh toán đầy đủ một vài kỳ lãi và gốc đầu tiên. Tuy nhiên sau đó, do gặp khó khăn về kinh tế nên ông T. không trả được nợ theo như thỏa thuận. Hậu quả, món nợ của ông T. bị Công ty Tài chính bán cho một công ty chuyên về đòi nợ. Công ty đòi nợ này đã tìm kiếm thông tin của ông T. qua mạng xã hội Facebook, cắt ghép hình ảnh của ông T. với những nội dung không đúng sự thật để gửi đến trang Fanpage của trường học nơi ông T. công tác và những người bạn của ông T. nhằm gây sức ép buộc ông phải trả nợ. Những nội dung xuyên tạc đó đã ảnh hưởng tiêu cực đến cá nhân ông T. và uy tín của nhà trường, buộc ông T. phải gửi đơn cầu cứu đến cơ quan công an.

Một trường hợp khác là chị N.T.H.N, sinh năm 1986, ở thị trấn Hợp Châu, huyện Tam Đảo. Đầu tháng 11/2021, cũng thông qua mạng xã hội, chị N. đã vay 2 triệu đồng trên trang Web “vaytucthi.com”. Sau vài thao tác hoàn tất hồ sơ vay gồm chụp ảnh chân dung, căn cước công dân kèm theo sổ hộ khẩu gửi đi, tài khoản của chị N. nhận được 1 triệu đồng. Chị N. thắc mắc thì các đối tượng giải thích đã cắt phí và thu lãi trước 1 triệu trừ luôn vào số tiền chị vay. Như vậy, tính ra lãi suất chị N. phải trả cho khoản vay là 71.245đ/1 triệu/ngày, tương đương với 2.607%/năm. Sau 7 ngày, chị N. bị các đối tượng gọi điện yêu cầu thanh toán khoản vay trên. Vì không có khả năng trả nợ, chị N. tiếp tục vay tiền ở các App khác trên trang Web này với mức lãi suất tương tự như trên. Tổng số từ ngày 3/11 đến 3/12/2021, chị N. đã vay 78 lần với hơn 200 triệu đồng. Tuy nhiên, số tiền được giải ngân chỉ khoảng 140 triệu đồng, còn lại bị các App cắt lãi, cắt phí trước….Toàn bộ số tiền được giải ngân vẫn không đủ để trả nợ cho các App vay trước đó, chị N. phải vay thêm hơn 100 triệu đồng của nhiều người thân trong gia đình để trả nợ. Tuy nhiên, với cách tính “lãi mẹ đẻ lãi con”, đến ngày 5/12/2021, chị N. vẫn còn nợ trên 100 triệu đồng của 36 App và không còn khả năng chi trả. Kể từ đó, chị N. và người thân trong gia đình liên tục bị các đối tượng gọi điện, nhắn tin đe dọa, đăng tải hình ảnh bôi nhọ chị lên các trang mạng xã hội để khủng bố đòi nợ. Quá sợ hãi, chị N. đã phải viết đơn trình báo cơ quan Công an.

 Trên đây chỉ là hai trường hợp điển hình phải nếm “trái đắng” từ dịch vụ vay tiền qua App và các công ty tài chính trên mạng. Ông T. và chị N. cho biết, do thường xuyên nhìn thấy quảng cáo trên mạng xã hội về các App vay tiền online nên khá tò mò. Khi đọc nội dung quảng cáo thấy giới thiệu hình thức vay tín chấp với thủ tục đơn giản và cam kết “bảo mật”, “an toàn”, “giải ngân tức thì”... nên đã tin tưởng vay tiền mà hoàn toàn không ngờ đến hậu quả sau đó.

Thiếu tá Đỗ Đình Thành, Trưởng phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh cho biết, hình thức cho vay tiền qua App và một số “công ty tài chính” qua mạng chính là hình thức biến tướng của “tín dụng đen”. Thủ tục nhanh gọn cùng với nhận thức chủ quan của một số người cho rằng bên cho vay ở đâu đó rất xa và hoàn toàn không quen biết nên không có áp lực trong việc trả nợ mà không ngờ đến những thủ đoạn đòi nợ nguy hiểm của các đối tượng. Không chỉ uy hiếp tinh thần của người vay, để đòi được tiền, các đối tượng có thể sẵn sàng sử dụng vũ lực xâm phạm chỗ ở, bắt giữ người trái pháp luật, cố ý gây thương tích, thậm chí gây án mạng đối với các con nợ.

Thông thường vào dịp cuối năm, đặc biệt là thời gian tết nguyên đán, nhu cầu vay tiền của người dân thường tăng cao. Nếu người dân không tỉnh táo sẽ rất dễ mắc bẫy của các đối tượng “tín dụng đen”, trong đó có hình thức vay tiền qua App. Để phòng ngừa loại tội phạm này, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh đã và đang phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ và Công an các huyện, thành phố tiếp tục triển khai đề án đấu tranh quyết liệt với tội phạm liên quan “tín dụng đen”, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về thủ đoạn của loại tội phạm này. Tuy nhiên, trong thời điểm hiện tại, công tác đấu tranh với tội phạm cho vay tiền qua App còn gặp nhiều khó khăn do các đối tượng hoạt động trên không gian mạng nên việc xác minh rất phức tạp. Vì vậy, cơ quan công an khuyến cáo người dân không nên vay tiền của các App cho vay tiền không rõ nguồn gốc, từ các “công ty tài chính” không được cấp phép và cả các đối tượng cho vay qua số điện thoại trên tờ rơi được treo, dán nơi công cộng... Người dân có nhu cầu vay tiền nên tìm đến các tổ chức tín dụng chính thống được nhà nước cho phép hoạt động và cần tìm hiểu kỹ, lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ uy tín. Khi phát hiện những hành vi vi phạm liên quan đến “tín dụng đen”, người dân nên báo ngay cho cơ quan công an nơi gần nhất để được can thiệp và bảo vệ kịp thời.

 
Nguồn: Cổng TT-GTĐT tỉnh Vĩnh Phúc
Các tin đã đưa ngày: