Không để tái chiếm lòng đường, vỉa hè dịp cuối năm - Cổng thông tin điện tử - Sở Xây Dựng - Vĩnh Phúc

Không để tái chiếm lòng đường, vỉa hè dịp cuối năm

16/12/2021

Thời điểm cuối năm, các hoạt động sản xuất kinh doanh trở nên sôi động ở các địa phương, tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, vi phạm hành lang ATGT có chiều hướng gia tăng. Để khắc phục tình trạng trên, cấp ủy, chính quyền địa phương và lực lượng chức năng đã tăng cường các biện pháp tuyên truyền, chấn chỉnh, ra quân xử lý vi phạm nhằm đảm bảo đường thông hè thoáng, mĩ quan đô thị.

Là địa bàn có khu danh thắng Tây Thiên và nhiều di tích đền, chùa, lại có tỉnh lộ 302 chạy qua, bên cạnh những lợi thế phát triển kinh tế thương mại, dịch vụ, Thị trấn Đại Đình (huyện Tam Đảo) cũng phải đối mặt với việc người dân lấn chiếm vỉa hè, lòng đường làm nơi tập kết hàng hóa, vật liệu xây dựng, dựng mái che, mái vẩy, dừng, đỗ xe trái với quy định, gây mất an toàn giao thông. Trước thực trạng trên, UBND thị trấn Đại Đình đã kiện toàn Ban ATGT và Tổ tuần tra nhân dân; xây dựng kế hoạch hằng năm, nhất là dịp cao điểm cuối năm, thời điểm cận Tết, mùa lễ hội nhằm ra quân tuyên truyền, giải tỏa vi phạm hành lang ATGT.


Công an thị trấn Đại Đình (Tam Đảo) nhắc nhở hộ kinh doanh không lấn chiếm lòng đường làm nơi bán hàng

Đại úy Đào Văn Trường, Phó Trưởng Công an Thị trấn cho biết: Công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân gắn liền với việc xử phạt nghiêm các trường hợp cố ý vi phạm được thị trấn tăng cường, thực hiện chặt chẽ. Thời điểm này, ngoài việc tuyên truyền trên loa phát thanh, tuyên truyền lưu động và qua các hội nghị, lực lượng chức năng phối hợp với Tổ tuần tra nhân dân tuần tra, kiểm soát tập trung ở 4km dọc tỉnh lộ 302, khu vực cầu Đền Cả tới cổng Trung tâm lễ hội Tây Thiên, khu vực chợ Đại Đình - nơi có các hộ kinh doanh dịch vụ, các hộ đang xây dựng các công trình nhà ở, hàng quán. Đối với các công trình vi phạm, lực lượng chức năng yêu cầu các hộ kinh doanh tự tháo dỡ, đồng thời tổ chức cho các hộ kinh doanh ký cam kết, nếu cố tình vi phạm sẽ xử phạt nghiêm để làm gương cho những người khác.

Từ đầu năm 2021 đến nay, công an thị trấn đã vận động trên 50% hộ kinh doanh ký cam kết không vi phạm hành lang ATGT; tháo dỡ hơn 80 mái che, mái vẩy, biển quảng cáo; kẻ 250m vạch chống tái lấn chiếm lòng, lề đường; giải tỏa làm “đường thông, hè thoáng” gần 1km đường giao thông; xử lý 5 trường hợp cố ý vi phạm hành lang ATGT…

Chị Nguyễn Thị Thanh, hộ kinh doanh ở TDP Trại Mới cho biết: Trước đây, nhất là vào dịp Tết do có nhiều hàng hóa, nên tôi thường hay làm mái che, mái vẩy bày “tạm” ra vỉa hè. Nhưng từ khi cán bộ công an nhắc nhở, tuyên truyền tôi đã hiểu và nhất trí lắp kệ hàng để trưng bày hàng hóa cho gọn, nhắc nhở khách mua hàng đỗ gọn xe để không làm cản trở đường đi lối lại và tầm nhìn của người tham gia giao thông.

Nhờ huy động đồng bộ lực lượng, quyết liệt trong tuyên truyền gắn liền xử phạt, nhận thức của người dân nói chung và các hộ kinh doanh được nâng lên rõ rệt; tình trạng lấn chiếm lòng, lề đường để tập kết hàng hóa, kinh doanh buôn bán đã giảm đáng kể, đặc biệt là không còn tình trạng bày hàng hóa la liệt ở vỉa hè, dừng đỗ xe trái quy định ở khu vực chợ Đại Đình và khu trung tâm lễ hội Tây Thiên.

Tại thị trấn Hoa Sơn (Lập Thạch), những ngày cuối năm 2021 cũng là thời điểm mua bán của người dân nhộn nhịp nhất. Hiện thị trấn có trên 530 hộ thì có hơn 200 hộ kinh doanh dịch vụ, tập trung chủ yếu ở tổ dân phố Hoa Lư và Hòa Bình và chợ Trung tâm thị trấn. Hàng nghìn mặt hàng từ quần áo, giày dép, đồ gia dụng, vật liệu xây dựng, đồ trang trí Tết, bánh kẹo được bày bán tràn ra vỉa vè, lề đường; các loại ô, mái che cũng được dựng lên gây mất an toàn giao thông và mĩ quan đô thị.

Đồng chí Nguyễn Chí Công, Phó Bí thư Đảng ủy thị trấn cho biết: Để giải quyết tình trạng trên, thị trấn đã chỉ đạo các đơn vị, MTTQ và các đoàn thể tại địa phương, trong đó lực lượng công an thị trấn làm nòng cốt tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về bảo đảm trật tự ATGT đường bộ, các quy định về lắp đặt biển hiệu, biển quảng cáo tới người dân, nhất là các hộ kinh doanh, buôn bán dọc tỉnh lộ 307. Đối với những hộ đã ký cam kết nhưng vẫn cố tình vi phạm thì sẽ xử phạt nghiêm.

Để hạn chế tối đa, tiến tới giải quyết dứt điểm tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè để buôn bán, kinh doanh; cấp ủy, chỉnh quyền các địa phương đang tích cực vào cuộc, đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân, gắn với tổ chức ra quân tuần tra, kiểm soát, kiên quết xử lý các hành vi cố tình vi phạm để bảo đảm nhu cầu đi lại an toàn cho người dân những tháng cuối năm./.

Nguồn: Cổng TT-GTĐT tỉnh Vĩnh Phúc

Các tin đã đưa ngày: