Vĩnh Phúc ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác với tỉnh Tochigi, Nhật Bản - Cổng thông tin điện tử - Sở Xây Dựng - Vĩnh Phúc

Vĩnh Phúc ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác với tỉnh Tochigi, Nhật Bản

23/11/2021

Trong chương trình chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính theo lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio từ ngày 22 – 25/11/2021, sáng 23/11/2021, tại tỉnh Tochigi, Nhật Bản, với sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam Phạm Minh Chính cùng các quan chức của Việt Nam và Nhật Bản, đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan, Uỷ viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc cùng với ông Fukuda Tomikazu, Thống đốc tỉnh Tochigi, Nhật Bản đã ký Bản ghi nhớ về hợp tác hữu nghị giữa hai tỉnh Vĩnh Phúc và Tochigi. Tỉnh Tochigi nằm ở Vùng Kanto trên hòn đảo Honshu của Nhật Bản. Địa phương này có vị trí trung tâm, giữ vai trò quan trọng trong nền kinh tế Nhật Bản. Cách thủ đô Tokyo khoảng 100 km, Tochigi có thế mạnh về các ngành dịch vụ, du lịch và cũng là nơi tập trung nhiều tập đoàn và khu công nghiệp.

Trên cơ sở mối quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng vì hoà bình và thịnh vượng giữa Việt Nam – Nhật Bản, hai địa phương thiết lập mối quan hệ hợp tác hữu nghị và cùng nhau thúc đẩy các hoạt động hợp tác vì mục tiêu phát triển thịnh vượng của mỗi bên. Hai bên nhất trí cùng nỗ lực thúc đẩy tăng cường hiểu biết, giao lưu kinh tế trên các lĩnh vực: đầu tư, thương mại, nông nghiệp, các ngành công nghiệp,…

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác hữu nghị giữa tỉnh Vĩnh Phúc
với tỉnh Tochigi dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Thị Thúy Lan nhấn mạnh: Sự kiện ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác sẽ mở ra một trang mới trong mối quan hệ hợp tác giữa hai tỉnh Vĩnh Phúc và Tochighi. Bản ghi nhớ thể hiện ý chí và nguyện vọng của hai địa phương về việc mong muốn thiết lập mối quan hệ hợp tác vì sự phát triển chung của hai tỉnh; đồng thời, sự kiện này cũng sẽ góp phần thiết thực vun đắp cho mối quan hệ tốt đẹp giữa hai đất nước Việt Nam – Nhật Bản. Thay mặt cho Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ đã cảm ơn Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam Phạm Minh Chính đã quan tâm chỉ đạo và chứng kiến sự kiện ký kết quan trọng này. Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ cũng gửi lời cảm ơn tới đại diện các bộ, ngành, cơ quan Ngoại giao Việt Nam và Nhật Bản đã quan tâm hỗ trợ cho việc kết nối và thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa hai tỉnh Vĩnh Phúc và Tochigi.

Biên bản ghi nhớ hợp tác hữu nghị giữa hai tỉnh Vĩnh Phúc và tỉnh Tochigi

Phát biểu tại lễ ký kết, ngài Fukuda Tomikazu – Thống đốc tỉnh Tochigi đã bày tỏ sự vui mừng khi được đón tiếp Đoàn lãnh đạo cấp cao của Việt Nam do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đến thăm và làm việc với tỉnh; tham dự Diễn đàn gặp gỡ doanh nghiệp của tỉnh Tochigi với các doanh nghiệp của Nhật Bản và Việt Nam. Về mối quan hệ với tỉnh Vĩnh Phúc, hai bên có nhiều nét tương đồng trong định hướng phát triển kinh tế - xã hội, do vậy Tochigi và Vĩnh Phúc chắc chắn sẽ có nhiều tiềm năng, lợi thế để thúc đẩy hợp tác.

Ngài Thống đốc tỉnh Tochigi và đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ Vĩnh Phúc nhất trí hai bên sẽ sớm triển khai các nội dung ký kết trong Bản ghi nhớ về hợp tác vì sự phát triển thịnh vương chung của hai địa phương.

 

Sự kiện ký kết hợp tác hữu nghị với Tochigi, Nhật Bản là một dấu mốc quan trọng trong quá trình hội nhập và phát triển của tỉnh. Đây là một bước cụ thể hoá mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc khoá XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã đề ra./.

Nguồn: Cổng TT-GTĐT tỉnh Vĩnh Phúc

Các tin đã đưa ngày: